Du học Canada từ Phổ thông nên hay không?

Du học THPT Canada hiện nay thực sự là xu hướng lựa chọn của nhiều du học sinh Việt Nam  – khi mà hàng năm có tới hàng nghìn học sinh đến Canada du học bậc THPT. Phụ huynh quyết định cho con em mình du học phổ thông Canada không chỉ bởi mức chi phí rẻ mà còn bởi môi trường an toàn và chất lượng giáo dục đẳng cấp quốc tế.

Chương trình THPT – Định hình tương lai vững chắc

Nền giáo dục Canada luôn đề cao tính thực tiễn, không quá đặt nặng lí thuyết. Mục tiêu chính của giáo dục phổ thông chính là chuẩn bị tốt hơn cho học sinh có nguyện vọng bước vào Cao đẳng – Đại học tại Canada. Tất cả các trường THPT tại Canada đều bắt buộc học sinh tham gia các chương trình hướng nghiệp, dựa vào sở thích và khả năng của từng học sinh mà có định hướng phát triển sự nghiệp sao cho vừa phù hợp năng lực bản thân vừa đáp ứng xu hướng lao động tại Canada.

Học sinh THPT tại Canada sẽ có những môn tự chọn và những môn bắt buộc, học sinh hoàn toàn có quyền lựa chọn để học những môn mình yêu thích, là thế mạnh bản thân. Đặc biệt, thay vì phải chờ đến Cao đẳng – Đại học để được tiếp xúc với những môn học như Kinh tế, Kĩ sư, Khoa học cơ bản, Khoa học máy tính,…học sinh sẽ được tập làm quen, học những môn như vậy ngay từ bậc THPT.

Kĩ năng mềm cũng là một điểm mạnh tại các trường THPT Canada. Ở độ tuổi 15 – 18, đây là độ tuổi có sự phát triển rất mạnh mẽ cả về trí tuệ lẫn thể chất, các trường đều nhận thức được rất rõ điều này và liên tục thúc đẩy học sinh phát triển tất cả những tiềm năng bản thân, đồng thời làm người hướng dẫn, giúp học sinh giải quyết những vấn đề tâm lí trong quá trình trưởng thành có thể xảy ra. Các lớp kĩ năng mềm liên tục được đưa tới cho học sinh như một cách giúp các em chuẩn bị cho tương lai vững chắc.

Hệ thống giáo dục THPT tại Canada

Hệ thống THPT tại Canada được chia làm 2 loại chính:

  1. Trường THPT Tư thục (Private Secondary School): Đây là lựa chọn được nhiều du học sinh lựa chọn nhất không chỉ bởi chất lượng giáo dục mà còn là dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ sinh viên tốt. Sĩ số mỗi lớp đều được giới hạn không quá lớn nên học sinh nào cũng được quan tâm sâu sát. Tất cả những trường tư thục này đều phải đăng ký với Bộ Giáo dục tỉnh bang và phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe được đưa ra.
  2. Trường THPT Công lập (Public Secondary School): Hầu hết trường Công lập đều được quản lí ở cấp địa phương do Hội đồng Giáo dục (School Board) được bầu và đưa ra các chính sách, học phí phù hợp từng tỉnh bang. Các trường trung học này thu hút sinh viên quốc tế bởi chất lượng đào tạo tốt đi kèm mức học phí dễ chịu. Đặc biệt các trường công có phần lớn đa số học sinh là người bản địa – môi trường phù hợp cho những bạn muốn tăng khả năng tiếng Anh cũng như tìm hiểu văn hóa bản địa.
 

THPT Công lập

 

THPT Tư thục
–          Thuộc thẩm quyền của Hội đồng Giáo dục tỉnh bang

–          Học phí thấp, chỉ từ 13.000 – 18.000 CAD/năm tùy từng trường

–          Giáo viên trình độ cao, đáp ứng tiêu chuẩn lựa chọn của tỉnh bang

–          Lợi thế những ưu đãi tỉnh bang và cơ hội vào các Đại học danh tiếng

–          Có hệ thống kí túc xá và homestay cho học sinh

–          Học sinh chủ yếu là người bản địa

–          Kinh phí đầu tư chủ yếu từ cá nhân hoặc tổ chức

–          Chất lượng đào tạo cũng được kiểm duyệt chặt chẽ

–          Học phí cao hơn một chút so với THPT Công lập: Khoảng 20.000 CAD/năm trở lên

–          Sĩ số lớp học ít, giáo viên dễ dàng quan tâm hỗ trợ

–          Có hệ thống kí túc xá và homestay cho học sinh

–          Học sinh quốc tịch đa dạng đến từ nhiều quốc gia

 

Tương lai Việc làm và Định cư vững chắc hơn bao giờ hết

Theo thống kê, có tới hơn 80% du học sinh Canada từ bậc THPT vào thẳng những trường Cao đẳng – Đại học TOP đầu không chỉ ở Canada mà còn trên Thế giới. Đây chính là nền tảng hoàn hảo cho tương lai xin việc cũng như định cư Canada.

Một số quốc gia như Úc, Canada,… có quy định về việc sinh viên quốc tế sau một thời gian dài học tập – làm việc tại quốc gia của họ sẽ có quyền được nộp đơn làm thủ tục xin định cư. Tại Canada, Chính phủ còn có hẳn “Danh sách định cư tay nghề – NOC”. Danh sách này giúp du học sinh đưa ra lựa chọn ngành học hoặc công việc dễ dàng hơn, đúng đắn hơn khi có nhu cầu định cư trong tương lai.

Bên cạnh chương trình Định cư liên bang của Chính phủ, một số tỉnh bang còn có chương trình định cư riêng nhằm thu hút lao động quốc tế với chất lượng cao. Nếu các bạn du học sinh lựa chọn theo học những lĩnh vực thường xuyên có nhu cầu nhân lực như: Du lịch Khách sạn – Nhà hàng, Nấu ăn, Y tá điều dưỡng, Công nghệ thông tin, Kĩ sư,… sẽ nhận được những ưu đãi đặc biệt liên quan đến cộng điểm xét hồ sơ nhập cư.

Đi du học sau khi tốt nghiệp lớp 12 đồng nghĩa với việc các em đã cần chọn xong cho mình một ngành học, trường học, xây dựng sơ bộ được cho bản thân một lộ trình tương lai ngay từ Việt Nam. Việc xác định ngành học không dễ trong điều kiện công tác hướng nghiệp trong nhà trường ở nước ta còn yếu. Việc xác định tỉnh bang, thành phố, trường để tới học thì chủ yếu dựa trên sự tìm hiểu từ xa và những mộng tưởng về nơi đó. Chính vì vậy, nó có thể cách khá xa thực tế.

Trong khi đó, với bậc THPT, căn bản các bạn học sinh chưa cần lựa chọn gì cả. Hành trang mà các em cần chủ yếu là sự háo hức và sẵn sàng khám phá, trái tim rộng mở để đón nhận một nền giáo dục mới, môi trường mới, lối sống mới.

Chính trong quá trình học tập trong trường phổ thông tại Canada, với chất lượng đào tạo thuộc top đầu thế giới và có tính thực tiễn cao, các em sẽ khám phá ra được mình thích hợp với ngành học nào, trường nào. Kinh nghiệm của chính bản thân các em tại Canada cũng sẽ giúp các em biết vùng nào thích hợp cho việc học tập, làm việc và định cư của bản thân sau này.

Về sự trưởng thành cá nhân, cuộc sống tự lập sớm và yêu cầu hòa nhập cũng giúp các em hiểu về chính mình hơn, khám phá được các giới hạn của bản thân, nhận ra những điều bất ngờ về bản thân mình. Và một điều rất quan trọng là những năm học phổ thông giúp các em làm chủ hoàn toàn ngôn ngữ toàn cầu hiện nay là tiếng Anh, kèm thêm một ngoại ngữ nữa. Thành thạo ba ngôn ngữ (bao gồm cả tiếng Việt) là một lợi thế tuyệt vời cho bước đường thành công trong tương lai của các em. Và tất nhiên, ở độ tuổi càng trẻ, thì ngôn ngữ càng dễ thấm vào chúng ta hơn.

Cơ hội chuyển tiếp vào các đại học hàng đầu tại Canada và thế giới

Khác với Úc, việc xin học vào các trường đại học top đầu của Canada từ Việt Nam khá khó khăn do họ thường không sử dụng đơn vị đại diện tuyển sinh, điều kiện ngặt nghèo. Nhưng nếu mục tiêu là đại học top đầu Canada thì việc khởi động từ bậc PTTH tại Canada là một lựa chọn cực kỳ khôn ngoan. Đặc biệt là khác với một số nước yêu cầu tối thiểu phải học hai năm THPT tại đó, bạn hoàn toàn có thể chỉ cần học một năm lớp 12 tại Canada.

Đa số các trường THPT tại Canada đều nhận đào tạo học sinh theo chương trình AP và IB.

AP là chương trình được đa số các trường đại học ở Canada, Hoa Kỳ và hơn 55 quốc gia khác công nhận. Với việc tích lũy các tín chỉ AP, học sinh có thể dễ dàng chuyển tiếp vào năm nhất hoặc năm 2 đại học Toronto, học sinh có thể tiết kiệm được từ 1 – 2 năm học.

IB là chương trình học để chuẩn bị vào các trường đại học danh tiếng trên khắp thế giới. Không có bằng cấp nào được đánh giá cao hơn bằng IB trong quá trình tuyển sinh ở các trường đại học ở các nước phát triển và cũng không có chương trình học nào chuẩn bị tốt hơn cho sinh viên về học thuật trước khi vào đại học và lĩnh vực nghiên cứu. Sau khi tốt nghiệp THPT, các em học sinh có thể đăng ký và có cơ hội vào các trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Hầu hết các trường danh tiếng tại Canada như University of Toronto, Mc Gill University, Waterloo, York University…  đều đánh giá cao học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa, vì vậy học THPT là sự lựa chọn cho các em vào đại học danh tiếng Canada. Ngoài ra đối với một số trường đào tạo THPT tại Canada như Upper Madison College (Tại Toronto) có sự liên kết với các trường đại học và cao đẳng có tiếng tại Canada để đảo lộ trình chắc chắn cho các em sau khi tốt nghiệp THPT.

Chi phí du học Canadabậc THPT có đắt đỏ không?

Câu trả lời là “không” vì canada là một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới có phí học tập và sinh hoạt rẻ nhất. Giáo dục Canada được chính phủ bảo trợ và đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút nhân lực quốc tế thông qua việc học tập để phát triển nền kinh tế. Dưới đây là bảng tham khảo chi phí cho 1 năm học THPT tại Canada (Chi phí có thể thay đổi theo chính sách của từng bang)

Khoản mụcChi phí
Khóa học Anh ngữ2.000 – 2.900 CAD/ 8 tuần
Học phí THPT11.000 – 16.000/năm
Phí ăn ở7.000 – 10.0000/năm
Phí bảo hiểm550 – 700 CAD/năm
Chi phí sách vở700 – 800 CAD/năm
Chi phí khác1.000 – 2.000 CAD/năm

Điều kiện nào để du học Canada bậc THPT?

Học sinh có học lực từ trung bình trở lên, không bắt buộc trình độ tiếng Anh vì các trường đều có các khóa bổ trợ tiếng Anh cho du học sinh là có thể nhập học. Tuy nhiên, ở một số trường THPT tại Canada cũng sẽ yêu cầu cao hơn với học sinh vì thế với kết quả học tập và trình độ Anh ngữ tốt các em sẽ dễ dàng cạnh tranh và hòa nhập với văn hóa nhanh. Để du học THPT tại Canada, các học sinh Việt Nam cần có: giấy phép du học sinh (study permit) và thị thực nhập cảnh (visa). Mỗi trường có những yêu cầu khác nhau, tuy nhiên đa số các trường yêu cầu: học bạ, đơn xin nhập học, lệ phí xin nhập học, người giám hộ (Hoặc nếu phụ huynh có người thân bên Canada làm giám hộ học sinh thì cần bổ sung giấy cam kết giám hộ của người thân và giấy đồng ý cho người thân làm giám hộ).

Du học THPT, các bậc phụ huynh cần chứng minh tài chính gia đình để đảm bảo cung cấp đủ tài chính cho học sinh học tập tại Canada.

Như vậy du học những ưu điểm và lợi ích của du học THPT là khá rõ ràng. Các em sẽ có 1 đến 2 năm làm quen với môi trường mới để sau khi tốt nghiệp THPT sẽ vào một trường ĐH danh tiếng một cách thuận lợi. Tuy nhiên việc này cũng cần sự cố gắng của các em học sinh, để đạt được những thành công đó, các bậc phụ huynh cần trau dồi những kỹ năng cần thiết để học sinh có thể học tốt ở nước ngoài như nâng cao trình độ tiếng Anh, tìm hiểu phương pháp học và văn hóa ở quốc gia mà học sinh sẽ du học và  tiếp sức mạnh tinh thần cho các em khi du học.